Học cách trân trọng bản thân, mọi thứ sẽ đổi thay

0
14

Mỗi người trong chúng ta đều đáng được trân trọng. Tuy nhiên, việc này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Có những lúc chúng ta cảm thấy không tự tin hoặc không tin tưởng vào khả năng của mình. Điều này dẫn đến việc chúng ta coi thường bản thân và không biết cách trân trọng mình.

Trân trọng bản thân là một điều rất quan trọng để giúp bạn sống một cuộc đời tích cực và hạnh phúc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những cách để học cách trân trọng bản thân.

Chấp nhận những lời khen ngợi

Hầu hết khi nhận được lời khen, chúng ta thường theo phản xạ từ chối hoặc cố gắng gạt đi, cho rằng mình không xứng đáng với những lời khen đó. Vấn đề của chúng ta ở đây là nghĩ rằng mình chưa đủ tốt, chưa đủ giỏi và những nỗ lực đó chỉ là những lần may mắn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, bạn đã có tiềm năng nhất định để tạo nên những lần “may mắn” đó. Vì vậy, khi người khác khen ngợi bạn, họ đang thực sự công nhận khả năng của bạn, hãy mạnh dạn nắm bắt điều đó và tiếp tục phát triển, hoàn thiện bản thân.

Chấp nhận những lời khen ngợi

Không so sánh với người khác

Bạn là duy nhất, là một cá thể đặc biệt trong vũ trụ này. Mỗi cá nhân là một màu sắc khác nhau, không ai có thể giống hệt nhau. Đôi khi việc so sánh bản thân với người khác là một sự khập khiễng. Bạn có thể tìm ra những điểm yếu của mình so với người khác, nhưng cũng có thể nhận thấy những điểm vô cùng nổi trội.

Hãy tập trung vào bản thân và con đường bạn đã chọn. Bạn không cần phải trở thành một ai đó, nếu bạn có thể học hỏi từ họ, hãy học hỏi nhưng đừng cảm thấy tự ti về bản thân. Có rất nhiều cơ hội phía trước dành cho bạn.

Không so sánh với người khác

Biết ơn những công sức mình đã bỏ ra

Một trong những cách tốt nhất để trân trọng bản thân là thừa nhận và biết ơn những nỗ lực mình đã bỏ ra. Chúng ta thường đong đếm một quá trình bằng kết quả cuối cùng của nó, mà không mất rằng trong suốt chặng đường đó, chúng ta đã đạt được vô số thành công, dù lớn hay nhỏ.

Vì vậy, hãy trân trọng từng nỗ lực của chúng ta vì đó đều là công sức, thời gian và trí tuệ mình đã bỏ ra, nếu kết quả không như mong đợi thì ít nhất chúng ta biết rằng mình đã cố gắng hết sức. Khi làm được điều đó, bạn sẽ có thêm động lực để tiếp tục tiến xa hơn hoặc tạo ra những kết quả tốt hơn.

Biết ơn những công sức mình đã bỏ ra

Tha thứ cho bản thân

Khi kế hoạch thất bại, hãy học cách tha thứ. Khi ai đó làm tổn thương bạn, hãy học cách tha thứ. Bởi vì, giữ sự tức giận trong lòng, dù với người khác hay với chính mình, sẽ không bao giờ mang lại kết quả tốt.

Chỉ khi biết tha thứ, bạn mới có thể tiếp tục tiến về phía trước và tìm thấy những giá trị khác ở bản thân. Tuy nhiên, bạn không nên để sự tha thứ trở thành nhu nhược, hãy biết mức độ và giới hạn của nó.

Tha thứ cho bản thân

Khi thất bại hãy nghĩ đến lí do bắt đầu

Cuộc sống luôn mang đến cho chúng ta những thử thách, khiến tinh thần sa sút, ý chí bị ảnh hưởng. Đừng nghĩ rằng mình không đủ năng lực hoặc không xứng đáng khi gặp thất bại, khó khăn.

Thay vào đó, hãy nhớ mục tiêu cuối cùng của bạn, và lý do bạn muốn đạt được chúng. Đích đến sẽ luôn là động lực thúc đẩy bạn tiến về phía trước. Từ đây, bạn có thể tin tưởng vào bản thân và trân trọng chính mình.

Khi thất bại hãy nghĩ đến lí do bắt đầu

Luôn sẵn sàng đấu tranh tư tưởng

Dù nhiều người không để ý nhưng chúng ta luôn nghe thấy một “giọng nói” khiến hầu hết mọi người đều ngần ngại mỗi khi cân nhắc điều gì đó. Chúng đưa ra những trường hợp xấu cho ý tưởng của bạn. Chúng ngăn cản bạn tin vào chính mình bằng vô số câu hỏi. Nếu bạn không dũng cảm đối mặt với nó, những tiếng nói đó sớm muộn gì cũng sẽ hủy hoại tinh thần của bạn.

Việc đấu tranh tư tưởng với những suy nghĩ này là một chặng đường dài, nhưng khi bạn bắt đầu bằng việc chấp nhận sự tồn tại của chúng, bạn sẽ dần dần có thể giải quyết được những câu hỏi khó chịu đó.

Hãy thử ngồi lại một lúc, lắng nghe những giọng nói đó đang muốn truyền tải điều gì, viết nó ra và suy nghĩ về tất cả những gạch đầu dòng đó. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi giải quyết được những hoài nghi trong lòng, từ đó tự hào hơn về bản thân.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here