Lời Phật dạy: 4 cách để xóa bỏ phiền muộn

0
63

Tâm tịnh thì ngoại cảnh cũng tịnh, tâm động thì ngoại cảnh động. Vì vậy, mọi nỗi buồn phiền của cuộc đời con người đều xuất phát từ bên trong mỗi chúng ta. Ghi nhớ 4 lời dạy sau đây của Đức Phật về kiếp người sẽ giúp thanh tâm tịnh thân và xóa bỏ phiền muộn.

Lời Phật dạy: 4 cách để xóa bỏ phiền muộn

1. Trên đời không có người xấu, người ác hay kẻ thù. Cái gọi là người xấu thực chất là do sai lầm trong nhận thức dẫn đến sai lầm trong hành vi. Cái gọi là kẻ ác thực chất muốn quá nhiều mà không từ thủ đoạn. Cái gọi là kẻ thù thực ra là không có cùng ý chí, không cùng con đường

2. Đức Phật dạy, nhân sinh như mây, cuộc đời chỉ có một, đừng vì hoan lạc, đừng vì khổ đau, đừng vì hoang tưởng mà để phí hoài ngày tháng. Tất cả những điều này đều là hư ảo và không mang lại ý nghĩa hay niềm vui đích thực nào cho cuộc sống. Hãy tự hỏi chính mình, ta có đang hạnh phúc hay không để nghe câu trả lời từ trái tim.

3. Phật giáo xem tất cả chúng sinh đều là Phật, hiện tại là Phật, tương lai vẫn là Phật, không tăng cũng không giảm. Mỗi người lúc đầu đều có thiện tính, vì tham sân si mà bản chất tốt đẹp dần dần biến mất. Mỗi người sinh ra đều là Phật, vì không biết tu tập nên Phật tính mai một. Vì vậy, hãy tu thân và bao dung hơn với mọi người, đừng nghĩ rằng bản chất xấu xa không thể thay đổi được.

4. Kết thù kết oán là đang kết nghiệp vào thân. Đời người ngắn ngủi nhưng lại dây dưa với người mình không ưa, cùng người đó ngu muội, làm điều ác với họ, làm hại nhau. Khi đó, chính chúng ta đã trở thành những người đầy người có dã tâm và tạo thành nghiệp xấu.

Phật dạy về nhân sinh, việc ghi nhớ và làm theo sẽ không những an lạc hơn mà còn tích cực, lạc quan hơn. Trên đời có người không muốn thanh thản, có ai không muốn tâm an lạc. Chỉ vì nhân tình thế thái chuyển dời, tạo hóa xoay vần đưa đến những tình huống trớ trêu. Những lúc ấy, đôi ba dòng ngắn ngủi trên hy vọng sẽ giúp bạn tìm được lối thoát cho riêng mình.

Chìa khoá ở ngay trong tim ta, Phật soi đường, ta là người tự đi tìm. Thấy hay không còn tùy vào cơ duyên và tu tập của mỗi người.

Nguồn: Lịch Ngày Tốt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here