Lời Phật dạy: 5 điều chớ VẠ MIỆNG nói ra kẻo rước họa vào thân

0
10

Bệnh từ miệng vào, tai họa từ miệng ra, Phật nhắc nhở chúng ta những điều không nên nói để không mang thêm rắc rối vào cuộc sống.

Đừng bao giờ nói “tôi không làm được”

Đừng bao giờ nói “tôi không làm được”

Thực ra không phải là bạn không làm được, chỉ là bạn không tự tin, sợ mình sẽ làm mọi chuyện rối tung lên, cảm thấy mình không đủ năng lực và không thể làm được. Nếu bạn thực sự đặt tâm huyết vào đó có thể bạn sẽ làm tốt hơn nhiều người khác.

Nhưng tại sao bạn lại chọn cách bỏ chạy và rút lui? Bởi vì bạn không đủ tự tin, không đủ tin tưởng vào bản thân, cảm thấy mình học chưa đủ giỏi.  

Bạn cần nhớ không ai sinh ra đã biết hết mọi thứ, họ đều đi từng bước một để đạt được chiến thắng.

Một người dù khó khăn đến đâu cũng không bỏ cuộc, nếu bạn có thể vượt qua nó, bạn sẽ giành chiến thắng. Nếu nói không, bạn không thể sống sót và bị loại khỏi cuộc chơi.

Trong cuộc sống có rất nhiều thứ bạn không thể kiểm soát được, thay vì trốn tránh chúng, tốt hơn hết bạn nên đối mặt với chúng và tự nhủ “sẽ ổn, sẽ ổn thôi”.

Đừng bao giờ nói “đừng tìm tôi”

Trong cuộc sống, bạn phải có ít bạn bè, không giúp đỡ ai thì không thể mong gặp được người cao thượng. Ăn miếng trả miếng khiến cuộc sống của ai cũng trở nên khó khăn, nếu ai đó giúp đỡ bạn, bạn nên “biết ơn”.

Đối với những người bạn tốt, hãy cố gắng hết sức. Khi người khác nhờ bạn giúp đỡ, đó là vì họ tin tưởng bạn. Một khi bạn tiếp cận được, bạn sẽ thiết lập một “liên minh” trong tương lai của mình.

Hãy là người tử tế, đừng coi thường bất cứ ai và sống kiểu một thân một mình, ích kỷ, không bao giờ muốn giúp đỡ ai.

Sự ích kỷ chỉ biết lo cho bản thân mình là căn nguyên của mọi tội lỗi và đau khổ. Đổi lại, chúng ta biến tâm lý này thành sự vui vẻ, rộng lượng hay giúp người, là nền tảng của mọi công đức.

Yêu thương người khác không chỉ là thái độ mà còn là một loại trí tuệ. Nếu bạn muốn được người khác yêu thương thì trước tiên bạn phải yêu thương người khác.

Đừng bao giờ nói “bạn thật ngu ngốc”

Làm người đừng nghĩ có chuyện khẩu xà tâm Phật, lúc nào cũng âm mưu hại người. Chớ xem thường bất cứ ai trên đời này rồi chê bai.

Là con người, phải biết rằng người thực sự khôn ngoan đôi khi có lúc chẳng bằng ai, núi cao còn có núi cao hơn nên đừng vội chê cười bất cứ ai.

Nhiều người mắc phải sai lầm trong giao tiếp khi miệng cười nói nhưng trong tâm lại khởi lên những câu chửi bậy. Tuy câu nói lén khởi lên trong tâm không ai nghe cả, nhưng thực ra nó cũng hình thành quả báo cô độc.

Những người bạn gặp hôm nay, bạn phán xét, bạn không biết ngày hôm qua họ đã trải qua như thế nào, đừng cười nhạo họ vì họ khác với bạn, họ có thể bị tổn thương bởi những lời nói quá đáng của bạn.

Gieo nhân nào thì gặt quả nấy, hôm nay bạn phán xét người khác ai biết được ngày mai ai sẽ là người phán xét bạn, chê người khác là ngu ngốc sẽ không làm bạn tốt hơn hay giàu có hơn chút nào đâu.

Hãy là một người tốt và tử tế với mọi người xung quanh, lòng tốt của bạn sẽ được đền đáp. Bất kể bạn gặp ai, hãy khen ngợi họ, đừng trách móc họ và đừng đối xử lạnh lùng với họ.

Đừng bao giờ nói “hãy đợi đến ngày mai”

Đừng bao giờ nói “hãy đợi đến ngày mai”

Bao nhiêu người đang chờ đợi cơ hội, chờ đợi sự khởi đầu, ngày mai nối tiếp ngày mai, có biết bao nhiêu ngày mai. Không có ích gì khi chờ đợi, vì vậy hãy sống trong hiện tại và bắt tay vào làm việc ngay khi bạn sẵn sàng.

Biết bao nhiêu người khi gặp được tình yêu đích thực của mình, đợi đến tuổi trưởng thành mới tỏ tình, rồi phát hiện ra người khác đã “sớm tới”.

Có bao nhiêu người ấp ủ ý định đi du lịch cùng gia đình từ lâu nhưng lại chần chừ rồi lại tiếc nuối.

Có bao nhiêu người vẫn đang chờ đợi tình yêu đích thực của đời mình nhưng mãi không thấy đâu.

Hãy trân trọng hiện tại, dùng phép nhân để lan tỏa niềm vui, dùng phép trừ để giảm bớt oán hận. Ở đời, ngoài chuyện sinh tử ra, những chuyện khác đều là chuyện nhỏ.

Đừng nghĩ về những điều vô ích, đừng nghĩ về những gì đã qua. Đừng nghĩ đến nỗi buồn, đừng nghĩ đến sự tức giận. Hãy cứ sống hạnh phúc trên cõi đời này, cứ bình thản và tận hưởng cuộc sống diệu kỳ.

Nếu bạn đợi đến ngày mai, ngày mai có thể có đấy, nhưng chưa chắc bạn còn cơ hội để làm, chưa chắc người thân của bạn còn cho bạn cơ hội để làm, chưa chắc ngày mai bạn sẽ có cơ hội để nói, chưa chắc những gì bạn muốn nói sẽ được truyền đến người bạn cần nói.

Đừng bao giờ nói “đủ là đủ”

Một người luôn hài lòng và trong trạng thái hài lòng, hạnh phúc sẽ “đứng yên”. 

Bởi vì bất mãn cũng chính là động lực cho sự tiến bộ. Trên con đường lý tưởng không nên có chỗ cho chữ “đủ”, trên con đường hạnh phúc đừng sống một cuộc đời buồn tẻ.

Bạn phải biết rằng cuộc sống sẽ thú vị hơn qua những thăng trầm, nên nếu cứ mãi ở trong bọc kén của chính mình, tự an ủi rằng trạng thái hiện tại là đủ thì bạn sẽ không bao giờ có thể tiến lên được.

Biết đủ sẽ cảm thấy an vui, nhưng nếu cứ ì ạch một chỗ và không chịu cố gắng thì biết đủ sẽ trở thành gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội.

Phật dạy rằng: “Biết đủ thường vui, người không biết đủ, dù ở thiên đường cũng thấy khổ”.

Nhưng khoảng cách giữa hai khái niệm biết đủ và không có chí tiến thủ rất mong manh, không thể chỉ nhìn mà đoán được ai là người biết đủ ai là người không có chí tiến thủ.

Dù trong hoàn cảnh khó khăn, chỉ cần ta thay đổi cách nhìn nhận, thay đổi tâm thì hoàn cảnh tự nhiên sẽ thay đổi. Có tâm biết đủ chính là quý trọng phúc nhận mình đang có, như sinh mệnh, sức khỏe…

Nguồn: Lịch Ngày Tốt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here