Lời Phật dạy: Hãy tha thứ cho người làm tổn thương bạn, bởi đó đều là người độ bạn!

0
29

Đức Phật dạy rằng bạn nên tha thứ cho những người làm tổn thương bạn vì người làm bạn đau khổ chính là người mang lại phước lành cho bạn.

Những người bạn gặp đều đã được sắp đặt

Theo lời Phật dạy, không ai là vô duyên vô cớ xuất hiện trong cuộc đời của bạn, sự xuất hiện của mỗi người đều có lý do, đều đáng được cảm kích. Trên thế gian này, bạn gặp gỡ ai, quen biết ai, bỏ lỡ ai đều đã được sắp đặt.

Có những người xuất hiện trong cuộc đời ta mang đến cho ta niềm vui và ánh sáng. Nhưng cũng có những người xuất hiện chỉ mang đến đau khổ, thất vọng, tổn thương,…Như khi vợ chồng bất hòa, đồng nghiệp đố kỵ hãm hại lẫn nhau,…

Khi đối mặt với những tổn thương mà người khác gây ra, Phật dạy, ta hãy tha thứ cho người làm tổn thương bạn. Bởi những người đó dù mang đến đau thương cho ta, nhưng cũng chính họ đang độ ta.

Theo lời Phật dạy, không ai là vô duyên vô cớ xuất hiện trong cuộc đời của bạn

Có thiện duyên ắt có ác duyên

Cuộc đời mỗi người không thể chỉ gặp toàn thiện duyên, cũng như bạn không thể được tất cả mọi người yêu mến. Sẽ luôn có những người ghen ghét, chê bai, giễu cợt ta. Những kiểu người đó luôn muốn làm tổn thương của người khác để đổi lấy niềm vui cho chính mình, khiến ta sinh ra lòng oán giận, thù ghét những kẻ đó.

Ác duyên trong đời chính là nhân duyên quả báo mà ta đã gây ra từ kiếp trước và nay phải chịu hậu quả. Cũng giống như việc ta đã gieo trồng cái cây quả ác này nên hôm nay mới phải nhận kết cục thảm hại như thế.

Muốn xóa bỏ ác duyên, trước tiên hãy có lòng sám hối. Sám hối về những tội nghiệp đã gây ra khi trước, xóa bỏ oán hận, tăng phúc đức bồi đắp trí huệ. Nghe lời Phật dạy về sám hối, phải biết “hối” thì mới mong nhẹ nghiệp.

Ngoài ra, bạn cũng đừng gây thù chuốc oán, cũng đừng ăn miếng trả miếng. Làm như vậy chẳng khác nào bạn và những kẻ tiểu nhân đó giống hệt nhau. 

Hãy tha thứ cho người làm tổn thương bạn

Theo giáo lý của đạo Phật, sở dĩ chúng ta có mặt trên thế giới này là do chúng ta đã tạo nghiệp thiện hoặc nghiệp ác nên chúng ta xuất hiện ở đời này để trả nghiệp. Chỉ khi trả hết rồi mới có được cuộc sống an vui. Bạn càng trả hết sớm thì bạn càng nhận được hạnh phúc.

Những người làm tổn thương ta, những người làm chúng ta bất mãn là đến để giúp chúng ta trở nên hoàn thiện hơn. Sau khi vượt qua, ta sẽ trở nên trưởng thành và mạnh mẽ hơn.

Tha thứ cho người khác cũng là tha thứ cho bản thân mình. Cứ mãi dây dưa thì người đau khổ cuối cùng chỉ có mình mà thôi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here