Lời Phật dạy về hôn nhân: Bí quyết để xây dựng hạnh phúc lâu bền

0
23

Đức Phật không đặt ra những quy tắc mà đưa ra những lời khuyên cần thiết để giúp các Phật tử tại gia thực hiện theo lời Phật dạy về hôn nhân để có được một gia đình hạnh phúc.

Lời Phật dạy về hôn nhân đối với người chồng  

Lấy lễ đối đãi với vợ

Theo Lời Phật dạy chồng phải tôn trọng vợ, đưa giá trị của người vợ ngang bằng với mình. Đức Phật đưa điều này ra trước tiên vì điều này vô cùng để xây dựng một mối quan hệ hôn nhân lành mạnh.

Vì chỉ khi tôn trọng vợ thì người chồng mới làm được những điều sau. Quan trọng hơn, sự tôn trọng này không chỉ được thể hiện qua những lời nói hời hợt, giả tạo mà nó phải xuất phát từ bên trong suy nghĩ, thể hiện qua lời nói và hành động.

Lấy lễ đối đãi với vợ

Chuẩn mực nhưng không hà khắc

Người đàn ông trong gia đình phải giữ chuẩn mực mới có đủ tư cách đạo đức để nuôi dạy con cái và làm nghiêm cho gia đình là lẽ đương nhiên. Nhưng không vì thế mà chén ép, áp đảo người khác như thời phong kiến. Đức Phật đã nói rõ về bản chất yếu mềm của phụ nữ và nhắc nhở đàn ông không đe dọa vợ bằng thái độ cộc cằn mà phải duy trì thái độ mềm dẻo, nhẹ nhàng trong giao tiếp. Có như vậy thì hai người mới giữa được mối quan hệ êm đẹp, hạnh phúc.

Giữ lòng chung thủy

Muốn vợ chung thủy thì trước hết người đàn ông phải chung thủy với vợ trước. Đức Phật luôn nhắc nhở những người đàn ông đã lập gia đình tự quán và dùng trí tuệ không được quyến rũ phụ nữ khác. Đức Phật cũng cho rằng bản năng đòi hỏi tình dục là ham muốn mãnh liệt nhất của con người nhưng cần dùng trí tuệ để thoát khỏi những dục vọng để giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Chồng không gia trưởng

Điều này không có nghĩa là người vợ sẽ quyết định mọi việc mà trong mọi việc hai vợ chồng nên cùng nhau quyết định, thay vì để người này lấn lướt người kia.

Tôn trọng sự ưu thích cái đẹp của người vợ

Các ông chồng cần hiểu rằng phụ nữ là người ngưỡng mộ cái đẹp. Làm đẹp là nhu cầu của phụ nữ. Vì vậy người đàn ông phải hiểu tâm lý này mà quan tâm, đối đãi phù hợp với vợ mình đúng lúc. Người chồng vụng về sẽ dễ gây ra sự nhàm chán trong hôn nhân và người vợ không hạnh phúc. 

Vì vậy, người chồng cần thường xuyên tặng quà cho vợ để thể hiện sự yêu thương, trân trọng của mình.

Lời Phật dạy về hôn nhân đối với người vợ

Biết cách tổ chức công việc gia đình

Đức Phật khuyến khích người vợ phải gọn gàng, ngăn nắp trong mọi việc làm, chứ không hề gò ép người phụ nữ chỉ trong công việc nhà. Ngài là người luôn ủng hộ quyền tự do và quyền lợi của phụ nữ, đồng thời thừa nhận sức mạnh trí tuệ của phụ nữ ngang bằng với nam giới.

Nhưng người phụ nữ vẫn nên hiểu rằng khi ngôi nhà ấm cúng, đàn ông mới có thể yên tâm khi đi làm. Dù phụ nữ có đi làm thì cũng nên biết sắp xếp mọi việc một cách linh hoạt để góp phần tạo nên mối quan hệ  êm đẹp giữa hai vợ chồng.

Biết cách tổ chức công việc gia đình

Biết giải quyết mối quan hệ gia đình

Mối quan hệ trong gia đình không phải lúc nào cũng hòa thuận, Đức Phật dạy chúng ta về cách ứng xử khi nói chuyện với nhau, chúng ta phải dùng lời lẽ ôn hòa với nhau. Với những quan điểm tốt của chồng, người vợ phải ủng hộ, động viên chồng được vui vẻ, có động lực làm nhiều việc tốt hơn.

Chung thủy

“Thủy” nghĩa là khởi nguồn, “Chung” là kết thúc. Đã là vợ chồng phải trước sau như một, không thay lòng đổi dạ trước những biến cố của cuộc đời. Việc kiềm chế không tà dâm phải được cả vợ chồng tuân thủ. 

Biết cách quản lý chi tiêu

Đàn ông dễ bị cuốn vào những ảnh hưởng xấu trong xã hội như nghiện rượu, cờ bạc và các mối quan hệ không chính đáng. Vì vậy, Phật dạy rằng trách nhiệm của người vợ là bảo vệ tài sản gia đình.

Sự chi tiêu sáng suốt của người vợ sẽ củng cố thêm mối liên hệ tốt đẹp với người chồng.

Khéo léo và có năng lực, có thể làm bạn với người chồng

Theo Đức Phật người vợ phải biết chia sẻ bổn phận một cách bình đẳng với người chồng. Ngài chẳng bao giờ nói rằng chỉ có những phụ nữ biết vâng lời mới là người vợ hiền.

Trái lại, Đức Phật cho rằng người phụ nữ phải tự tu dưỡng bản thân để có thể giữ vai trò tích cực như là người cố vấn, là đối tác bình đẳng với người chồng mới có thể đóng góp vào sự thành công của một cuộc hôn nhân.

Không những vậy, cả hai còn phải chấp nhận những điểm chưa tốt của nhau, thẳng thắn chia sẻ những điểm yếu của mình với đối phương để cả hai có thể hiểu và chấp nhận nhau. Từ đó, cuộc hôn nhân sẽ bền vững nhờ sự tôn trọng, cảm thông nhau. 

Bí quyết để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc là cả hai người cần phải tôn trọng và thấu hiểu lẫn nhau mới mong có cuộc mối quan hệ vợ chồng bền chặt theo thời gian.

Theo Lịch Ngày Tốt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here