Muốn trẻ khỏe lâu, tâm an thì nên học theo 8 cách sau của Đức Phật

0
15

Sức khỏe và bệnh tật là điều mà hầu hết con người đều phải trải qua, hãy cùng xem cách giữ gìn sức khỏe theo đạo Phật để có một cơ thể và tinh thần khỏe mạnh nhé.

Không cầu thoát khỏi bệnh tật

Nếu thân không bệnh tật thì lòng tham sẽ khởi lên, lòng tham sẽ dẫn đến phá giới và rút lui khỏi con đường, nỗi đau bệnh tật có thể dùng như một liều thuốc tốt.

Niệm Phật có nghĩa là niệm Phật, niệm Phật không liên quan đến sức khỏe, cũng không cầu mong khỏi bệnh sống lâu.

Bởi vì cơ thể khỏe mạnh, nếu bạn tham thân mà cơ thể không đạt được, nếu bạn muốn sống lâu hơn nhưng không thể đạt được thì sự xuất hiện của đau khổ sẽ phát sinh, và bạn sẽ từ bỏ tư tưởng Tây Phương ngay lúc đó.

Người tham lam sức khỏe sẽ dùng đủ mọi cách để chăm sóc nó (dinh dưỡng, ngủ nghỉ, chữa bệnh…), để đạt được mục đích của mình sẽ tạo đủ loại nghiệp sát hại phạm giới.

Thoát khỏi mạng sống, tránh khỏi thương vong, sẽ làm hại tất cả chúng sinh và rút lui, thân thể con người là nhân duyên hài hòa, có nhân duyên thì ắt có quả.

Chỉ khi bệnh tật, đau đớn xảy đến, con người mới nhận thức được sự nghiêm trọng của nhân quả, từ đó củng cố đức tin và hạnh kiểm, từ bỏ điều ác và theo điều thiện.

Sau khi thức tỉnh, bạn sẽ nhận ra nỗi đau của bệnh tật là điều kiện phụ trợ cho sự thức tỉnh của bạn, nỗi đau của bệnh tật là liều thuốc tốt để bạn giác ngộ.

Không cầu thoát khỏi bệnh tật

Coi nghịch cảnh là sự giải thoát

Trên đời không có khó khăn thì sẽ sinh ra kiêu ngạo, ngông cuồng, chắc chắn sẽ áp bức mọi người. Những khó khăn trong thân vốn dĩ là khó khăn và bị chế nhạo. Hãy xem nghịch cảnh là sự giải thoát.

Mọi việc trong cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió và chúng ta không nên tìm kiếm thành công trong mọi việc.

Nếu mọi thứ trên đời này diễn ra theo đúng kế hoạch, thái độ kiêu ngạo và rộng lượng chắc chắn sẽ nảy sinh.

Tiền bạc cũng vậy, nếu có nhiều tài sản thì sẽ không chú ý đến việc tiết kiệm, dẫn đến hoang phí, lãng phí.

Do thiếu địa vị, tài sản, lòng kiêu hãnh và sự xa hoa ngày càng cao nên người ta không những không siêng năng, tiết kiệm mà còn coi thường người nghèo, thậm chí còn bắt nạt, lăng mạ con người.

Bằng cách này, làm thế nào một người có thể có một cơ thể và tâm trí khỏe mạnh? Vì đời sống trí tuệ của người này đã bị tổn hại, lòng từ bi đã mất từ lâu.

Nếu bạn có thể hiểu được nguyên nhân của tâm bệnh, bạn sẽ có thể thoát khỏi đau khổ, phát triển lòng từ bi, sẵn sàng chấp nhận sự không hoàn hảo và để những khó khăn xảy đến với mình.

Sống cho hiện tại

Triết lý sống của Đức Phật dạy rằng sống trong hiện tại nghĩa là sống trong hiện tại và giây phút này, đòi hỏi phải liên tục rèn luyện sự tập trung và tỉnh giác của tâm, không để tâm bị nghiện trong quá khứ và tương lai.

Khi những cảm xúc tiêu cực sinh khởi, nếu bạn có thể an trụ trong giây phút hiện tại và duy trì nhận thức rõ ràng thì những cảm xúc đó sẽ nhanh chóng lắng xuống.

Ngược lại, nếu không thể ở hiện tại, bạn sẽ rơi vào đủ loại ảo tưởng về quá khứ và tương lai, những cảm xúc tiêu cực sẽ tiếp tục lan rộng, ngày càng nhiều và mạnh mẽ hơn.

Học cách chấp nhận

Sự chấp nhận hoàn toàn nhắc nhở chúng ta rằng: Khi một cảm xúc tiêu cực nảy sinh, trước tiên chúng ta phải can đảm đối mặt với nó và chấp nhận nó.

Chấp nhận hoàn toàn nghĩa là không trốn tránh hay đấu tranh với vấn đề mà chấp nhận sự thật rằng nó đã xảy ra.

Học cách chấp nhận có thể khiến trái tim bao dung hơn và khỏe mạnh hơn, không cần lo lắng quá nhiều, sức khỏe của bạn sẽ tự nhiên được cải thiện.

Đừng cưỡng ép bản thân

Cách giữ gìn sức khỏe theo Phật giáo là để mọi việc thuận theo tự nhiên, không nên ép buộc mình quá mức vào bất cứ điều gì thì mới có thể chiến thắng mọi bệnh tật.

Nếu không tìm kiếm sự suôn sẻ trong công việc, cũng không tìm kiếm sự bình yên, thoải mái trong cuộc sống thì không thể tìm được sự bình yên đích thực.

Cuộc đời rất ngắn ngủi, nếu đánh mất đi tính cách ngay từ đầu, bạn sẽ trở nên kiêu ngạo và ngạo mạn.

Vì vậy, bạn phải biết rằng, trên đời này, dù con người có tử tế, làm việc tốt thì trước tiên cũng phải cảm ơn người đã nhận, chính là người đã làm bạn tốt, bởi nếu không có người khác, bạn có thể không thể là người tốt.

Đừng cưỡng ép bản thân

Hãy tỉnh táo và thư giãn

Khi đối mặt với những cảm xúc tiêu cực khác nhau, sự cảnh giác là cần thiết, chỉ có tâm trí tỉnh táo mới có thể phát hiện và hiểu rõ sự hình thành và phát triển của những suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực.

Sự tỉnh giác có thể giữ sự chú ý tập trung và có lợi trong việc nuôi dưỡng sự ổn định và tập trung của tâm trí. Tuy nhiên, sự tỉnh giác không phải là một trạng thái căng thẳng trong tâm trí.

Vui vẻ với nỗi đau

Lời dạy của Đức Phật nhắc nhở con người hãy dũng cảm đối mặt và chấp nhận nỗi đau, biến nỗi đau thành phương tiện cho việc tu tập và còn cải thiện sức khỏe rất nhiều.

Nếu bạn có thể làm chủ được bí mật của trái tim mình. Một khi gặp phải nỗi đau trong thân và tâm, bạn không chỉ có thể dũng cảm và bình tĩnh đối mặt với nỗi đau mà còn có thể cảm thấy hạnh phúc vì hiểu rằng nỗi đau và hạnh phúc là những cơ hội hiếm có để thực hành.

Sám hối tội lỗi

Khi trải qua nỗi đau đớn tột cùng, những người tin vào nhân quả sẽ nghĩ: Dù trong đời mình chưa làm điều gì sai trái, nhưng nỗi đau không thể từ trên trời rơi xuống mà không có nguyên nhân.

Nỗi đau nào cũng có yếu tố khách quan và chủ quan: Vì trước đây bạn đã gây nghiệp bất thiện nên bây giờ phải gánh chịu hậu quả, chỉ một nỗi đau nhỏ như thế thôi cũng khiến tôi đau khổ biết bao.

Nếu bây giờ bạn vẫn không sám hối mà vẫn tiếp tục phạm tội thì sau này bạn sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề hơn, nếu vòng luẩn quẩn cứ mãi tiếp diễn thì bạn sẽ không bao giờ thoát khỏi vòng luân hồi. 

Nguồn: Lịch Ngày Tốt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here