Người thông minh thường làm 4 điều này, phước cao tựa núi, cả đời hạnh phúc an nhàn

0
10

Mỗi chúng sinh trong cõi người đều có tội phước khác nhau. Nếu nhận thấy mình ít phước thì chúng ta hoàn toàn có thể tự tạo phước lành cho bản thân nhờ vào các việc làm dưới đây để tăng trưởng phước báu cho chính mình.

Biết đủ

Bình an là hạnh phúc, biết đủ là phước lành, tâm trong sạch là giàu có, ít ham muốn là trường thọ. Tâm trí con người bị thu hẹp bởi nhiều ham muốn và sẽ mở ra nếu giảm bớt ham muốn. Thà nghèo một chút mà vui, ngày nào cũng đi làm, tối về ăn no rồi đi ngủ thật ngon, vô tư, còn hơn giàu mà sống mệt mỏi, căng thẳng, lo âu. Chúng ta cần bớt phức tạp hóa mọi vấn đề để tâm hồn được bình yên, đừng tham lam, đố kỵ với người khác để có thể ngủ ngon mỗi đêm. Những người thường xuyên nổi giận, ghen tị và sân si sẽ khó có thể biết đủ. Hạnh phúc là bỏ qua những ham muốn vật chất và những rắc rối trần tục, hài lòng và hạnh phúc với những gì mình có.

Biết đủ

Làm việc tốt mỗi ngày

Phật giáo chủ trương trì giới, làm các việc thiện để tích lũy phước lành, mở cửa trí tuệ và dẫn đường đến quả vị là giác ngộ được tư tưởng của Đức Phật. Nói cách khác, làm việc thiện là cách duy nhất để đi đến con đường đạo Phật, tu tập. Trong kinh Đức Phật dạy “không làm các việc ác, nên làm các việc lành”, đó mới thực sự là chân lý mà Đức Phật hướng tới.

Phật tử trên thế gian sống khá vội vã, ai cũng trong trạng thái bận rộn, dấn thân vào xô bồ của cuộc sống. Để thực hành thiện pháp, người Phật tử có thể tuân theo nguyên tắc “mỗi ngày làm một việc thiện”. Nếu làm được như vậy thì công đức vô lượng vô biên. Vì vậy, làm việc thiện mỗi ngày là một trong những cách tốt nhất để tích phước lành cho bản thân và cho đời.

Luôn biết ơn và khiêm tốn

Một số người xuất thân từ những gia đình giàu có, học tập thành công, làm công việc lương cao, có địa vị trong xã hội, tự coi mình cao hơn người khác và nảy sinh tính kiêu ngạo, nghĩ rằng họ có thể tận hưởng vinh quang và sự giàu có bằng chính khả năng của mình. Những điều này thường trở thành trở ngại trong tương lai. Một khi thất bại, bạn sẽ nhận ra sự tầm thường của mình khắc nghiệt đến nhường nào. Cũng có một số người tài năng, có năng lực phi thường nhưng luôn có thái độ biết ơn, khiêm tốn, đối xử công bằng, hòa đồng và sẵn sàng đóng góp cho xã hội, đất nước.

Luôn biết ơn và khiêm tốn

Thực ra, ông trời ban cho bạn sự khôn ngoan và giàu có không phải để ta tự cao, ngạo mạn, chỉ biết lo cho mình, hưởng thụ mà để giúp đỡ những người gặp khó khăn. Người khiêm tốn không kiêu ngạo, luôn ý thức về bản thân, luôn biết lắng nghe và tiếp thu ý kiến của người khác, từ đó hoàn thiện bản thân, nâng cao kiến thức và không quên giúp đỡ mọi người xung quanh. Khi bạn biết cách mở lòng chia sẻ phước lành của mình với người khác thì phước lành của bạn sẽ kéo dài hơn và may mắn sẽ đến nhiều hơn. Người xưa nói rằng chỉ có khiêm tốn mới có phúc. Hãy luôn khiêm tốn và biết ơn, vận mệnh của bạn sẽ thay đổi. 

Luôn nở nụ cười

Nếu khuôn mặt bạn luôn tươi tắn, vui vẻ, lan tỏa năng lượng tích cực, sự tử tế đến những người xung quanh thì bạn sẽ có được những mối quan hệ tốt đẹp.

Nếu chưa thể tu theo đạo Phật thì trước hết bạn nên kết thiện duyên. Trong số những thứ đắt giá của cuộc sống, nụ cười là thứ dễ dàng trao đi. Khi bạn nở một nụ cười, bạn sẽ có một nụ cười khác để giữ lại. Ngay cả người quen hay người lạ nhìn thấy nụ cười của bạn cũng có thể cảm nhận được lòng tốt của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ có ít kẻ thù và ít xảy ra xung đột hơn trong cuộc sống, mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ và bạn sẽ có được vẻ đẹp thân thiện, dễ gần, điều này sẽ bắt đầu cải thiện số phận của bạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here