Phật dạy 3 điều tuyệt đối không nên nói để an yên cả đời

0
10

Con người chỉ mất 2 năm để biết nói, nhưng phải mất cả đời để học nói. Hãy nghe lời Phật dạy, không nên nói 3 điều sau nếu không muốn rước họa vào thân.

Không nói xấu sau lưng người khác

Không nói xấu sau lưng người khác

Đây là một trong những điều Phật dạy về 3 điều không nên nói ở đời.

“Tôi nguyện không nói lỗi lầm của những người khác”, là một trong những lời nguyện của Bồ Tát. Mỗi người đều có câu chuyện của riêng mình, nếu chưa thực sự hiểu rõ thì tốt nhất đừng phán xét. Tương tự như vậy, đừng quá bận tâm khi ai đó nói xấu mình. 

Càng nói những lời vô ích, bạn càng lãng phí thời gian. Nói những lời cay nghiệt làm tổn thương người khác thì càng làm hại mình hại người. Nếu bạn nói xấu sau lưng người khác, càng nói nhiều thì mọi người càng xa lánh bạn.

“Nhân chi sơ, tính bản thiện”, con người sinh ra đã phần thiện trong mình, nên đối xử với người khác bằng tấm lòng lương thiện, mỗi lời thiện có thể “ấm 3 đông” chính là vậy.

“Học ăn học nói, học gói học mở”, mỗi chúng ta phải biết kiểm soát lời nói của mình. Khi nói chuyện với người khác, đừng để chủ đề của cuộc trò chuyện trở thành cuộc nói xấu, đấu tố người không có mặt ở đó. Ở đời có luật Nhân – Quả, nói xấu hay làm hại người khác, chính bạn chứ không phải ai khác sẽ phải gánh nghiệp của mình. Khi chúng ta nói xấu người khác là ta đang tạo tác nhân cho người khác nói xấu mình. Nói xấu người khác cũng là đánh mất cơ hội yêu thương, đừng để mình có cách nói chuyện khiến khẩu nghiệp chất chồng. 

Không nói lời ngông cuồng

Không nói lời ngông cuồng

Theo lời Phật dạy, sống khiêm tốn là đỉnh cao của trí tuệ, còn kiêu ngạo là thất bại lớn nhất của đời người. Khi con người đạt được một thành tựu nhỏ nhưng không biết kiềm chế bản thân, họ dễ trở nên tự đắc, cho rằng mình có thể giỏi hơn mọi người.

Nói những lời ngông cuồng giống như đi lạc vào trong màn sương mù mờ ảo mà không tìm được phương hướng. Lớp sương mù đó là những tiếng tung hô, ca ngợi của người khác, cũng có thể là lời tự đắc của bản thân ta, song nó đều để lại những hậu quả khôn lường.

Sống trên đời,, những người tự mãn, tự cho mình là tài giỏi thì dễ gặp phải thất bại vì sự đố kỵ, ganh ghét của nhiều người, thành công khó đạt được. Cái mà con người thể hiện trước mặt người khác là lời nói và hành vi của mình. Lời nói là thứ có ảnh hưởng trực tiếp đến đối phương, vì vậy nói chuyện kị nhất là buông lời ngông cuồng. Cuồng gây chú ý, cuồng cũng gây căm ghét, hãy nhớ lời Phật dạy, nếu không tai họa có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Không phàn nàn khi gặp chuyện

Không phàn nàn khi gặp chuyện

Cuộc đời này rất ngắn ngủi, nếu có chuyện gì xảy ra thì chúng ta hãy tìm cách giải quyết, vì chúng ta sẽ không có đủ thời gian để phàn nàn. Giữa trời đất mênh mông vô tận, con người chỉ là một hạt cát nhỏ bé, ai sẽ lắng nghe lời than phiền của bạn?

Người sống trên đời, than phiền một ngày chi bằng cố gắng một ngày. Chỉ bằng nỗ lực và cố gắng của chính mình, bạn mới có thể nhìn thấy ánh sáng nơi phía cuối con đường. Hãy nhớ lời Phật dạy, đừng nói những điều này, vì cuối cùng chẳng mang lại lợi ích gì.

Rắc rối bạn đang gặp phải không hề biến mất vì lời phàn nàn của bạn, người rời bỏ bạn cũng không quay lại vì lời phàn nàn của bạn, tại sao chúng ta lại làm những việc vô ích như vậy. Nếu bạn nói nhiều lời sân hận, bạn bè sẽ rời bỏ bạn, và những người khác chắc chắn sẽ coi thường bạn. Thay vì phàn nàn, hãy nỗ lực phấn đấu. Hãy coi khó khăn là động lực để ta cố gắng vượt qua để đạt được thành công. Hãy nhớ tu miệng trước khi tu thân để đời đời hưởng phúc.

Nguồn: Lịch Ngày Tốt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here