Phật dạy: 5 cách từ bỏ sân hận giúp cả đời an vui

0
11

Thù hận là liều thuốc độc của con người, buông bỏ hận thù mới có thể thanh thản. Hãy nghe lời Phật dạy về cách từ bỏ sân hận.

Chọn thời điểm thích hợp

Phật dạy cách buông bỏ sân hận trước hết phải tinh tế trong giao tiếp, khéo léo chọn thời điểm để cùng nhau hòa giải, giải quyết những khúc mắc trong lòng. Khi đó, cả hai đều bình tĩnh và thân thiện, không có mâu thuẫn nào không thể bỏ qua.

Chân thành, chân thật

Điều quan trọng nhất khi muốn từ bỏ sân hận là phải thành tâm. Khi chúng ta gây ra lỗi với người khác hoặc người khác mắc lỗi với chúng ta, chúng ta hãy đối xử với nhau bằng tấm lòng thật nhất, trò chuyện, chia sẻ với nhau và tha thứ cho nhau. Đến với nhau bằng tâm thì con người mới hiểu được giá trị của tình cảm mà buông bỏ sân hận.

Điều quan trọng nhất khi muốn từ bỏ sân hận là phải thành tâm.

Lời nói hiền hòa

Sân hận có thể bắt nguồn từ những lời nói thiếu chừng mực, thiếu tôn trọng lẫn nhau. Vì vậy, Phật dạy rằng cách thoát khỏi sân hận là nói chuyện với nhau bằng thái độ tích cực, lời nói hòa nhã. Nhưng đó không phải là những lời lời văn hoa “chót lưỡi đầu môi” mà phải xuất phát từ tấm lòng, chỉ nói sự thật.

Nói điều có ích

Không trình bày dài dòng, không nói những điều vô bổ, Phật dạy nói lời hay, ý đẹp, có ích, tiết kiệm thời gian lại hiệu quả. Nếu người khôn ngoan muốn đặt giá trị lợi ích lên trên các mối quan hệ xã hội thì sự thấu hiểu, cảm thông, xây dựng là yêu cầu tất yếu. Trong cuộc đối thoại, chỉ đề cập đến những điều thực sự có lợi giúp người nghe có những thay đổi tích cực.

Giữ tâm từ bi

Đây là yếu tố cốt lõi trong việc học cách từ bỏ sân hận. Chỉ khi bản thân chúng ta kiên định với sự từ bi thì chúng ta mới có thể dùng nó để đối xử với người khác. Trong Phật giáo, từ bi là nguyên lý cao nhất, mỗi người sống đều lấy từ bi ưu tiên hàng đầu. Khi có lòng từ bi, bạn sẽ làm được cả 4 yếu tố trên, biết chọn thời điểm thích hợp, biết dùng lời lẽ ôn hòa, biết chân tâm thành ý, biết cách hòa nhã, uyển chuyển. Nếu hai bên đối xử với nhau bằng lòng từ bi thì sân hận sẽ không bao giờ nảy sinh. Có sai lầm cùng vị tha, có hiểu lầm cùng tháo gỡ.

Hạnh phúc, an vui không khó tìm, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu con người biết áp dụng lời Phật dạy vào đời sống hằng ngày. Giữ tâm an thì thân lạc. Hãy nhớ đừng quên.

Nguồn: Lịch Ngày Tốt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here