Phật dạy về luật nhân quả trong tình yêu thường đến sớm, chớ nên coi thường

0
38

Đời người có vay có trả, luật nhân quả không chừa một ai, đối với mọi sự trên đời, đều tuân theo nguyên tắc này. Luật nhân quả trong tình yêu có lẽ là thứ dễ nhận ra nhất, ta lấy gì của người sẽ được hồi đáp nguyên vẹn.

Vạn sự tùy duyên

Không chỉ những người theo đạo Phật mới biết đạo lý này, chắc hẳn hầu như ai cũng từng nghe, thấy, đọc ở đâu đó 4 chữ “vạn sự tùy duyên”. Mỗi người, mỗi tình yêu đến với ta đều do chữ “duyên”, duyên đến hoa nở, duyên đi hoa tàn, không thể cưỡng cầu.

Thế mới có chuyện hai người xa lạ vô tình gặp nhau giữa hàng triệu người mà lại cảm mến nhau, trở nên gần gũi thân thuộc. Thế cũng mới có chuyện, hai người tưởng như không thể chia lìa, đầu gối tay kề sớm tối mà cũng có ngày lạc nhau giữa biển trời mênh mông, trở thành người dưng nước lã.

Vạn sự tùy duyên

Nhưng “duyên” từ đâu đến, vì đâu mà đi? Chẳng phải vì đó là nghiệp, là báo hay chính là luật nhân quả trong tình yêu sao? Tại sao chúng ta gặp người này mà không gặp người kia? Chẳng phải là vì tình yêu của chúng ta sao?

Nếu bạn ham mê vật chất và thích vinh quang thì dù có một người tốt, giản dị ở ngay trước mặt bạn, bạn cũng sẽ không quan tâm, nhưng một người hào hoa, bóng bẩy đi ngang qua thì bạn sẽ quyết định đuổi theo. Nếu bạn ưa hình thức, mê cái đẹp thì dù người đó chân thành nhưng kém nổi bật có cầu hôn bạn thì bạn cũng sẽ không quan tâm mà sẽ cố gắng tìm kiếm một người theo tiêu chuẩn của mình.

Mỗi người có một quan điểm khác nhau về tình yêu, lý tưởng tình yêu khác nhau nên duyên cũng khác nhau. Không tìm người tốt nhất mà chỉ mong người phù hợp nhất, sự tương hợp ở đây là nhân quả. Mơ ước tình yêu ngọt ngào sẽ gặp người lãng mạn, ước muốn tình yêu giản đơn sẽ gặp được người chân thành, mơ ước tình yêu giàu có sẽ gặp người biết lợi dụng. Duyên vốn do con người tạo ra, không thể trách ai được.

Gieo nhân nào gặt quả ấy

Nhân quả báo ứng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống con người. Luật nhân quả trong tình yêu cũng như luật nhân quả ở đời, làm thiện hưởng thiện, làm ác nhận quả ác. Có ai từng thắc mắc vì sao họ lại khổ sở trong tình yêu, yêu người không yêu mình, theo đuổi người ta một cách dai dẳng, bền bỉ nhưng vẫn bị từ chối một cách tàn nhẫn? Phải chăng, trong những ngày tháng trước, ta đã vô tình làm tổn thương một ai đó

Gặp gỡ và chia tay, tình yêu không có đúng sai, nay ta yêu người này, mai ta yêu người khác, sự thay đổi cảm xúc hoàn toàn không phải điều gì quá đáng. Có quá đáng chỉ là thái độ và cách hành xử của mỗi người mà thôi. Lừa dối, phản bội, không thành thật, thiếu kiên nhẫn, vụ lợi,…không phải lỗi do tình yêu thay đổi mà là lỗi của những nhân cách bị khiếm khuyết.

Đừng lấy lý do hết yêu để đối xử tệ bạc với nhau. Không còn tình yêu nhưng vẫn luôn có tình người, đủ để thẳng thắn, tôn trọng và để lại cho nhau những ấn tượng tốt đẹp cuối cùng. Nhân quả trong tình yêu thường đến sớm, ngay khi chúng ta phản bội ai đó đồng nghĩa với việc chúng ta đã gieo nghiệp ác, biến mình thành kẻ vô đạo đức, vô lương tâm. Chuyện sau này chưa bàn, nhưng trước mắt trong lời người thiên hạ, ta đã chẳng phải một người đáng trọng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here