3 cách kiểm soát cảm xúc để cuộc sống tốt đẹp hơn

0
8

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta luôn phải đối mặt với nhiều tình huống khác nhau và đôi khi cảm xúc của chúng ta trở nên quá mạnh mẽ và khó kiểm soát. Người ta thường nói “Hãy kiểm soát cảm xúc của bạn” nhưng thật khó để làm được điều đó. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách kiềm chế cảm xúc của mình, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn và bạn có thể giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả hơn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tại sao không kiềm chế được cảm xúc khi tức giận, lợi ích của việc kiểm soát cơn sân giận và 3 cách kiểm soát cảm xúc để giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

Vì sao không kiềm chế được cảm xúc khi tức giận?

Tâm lý của người sân giận là muốn mọi thứ theo ý mình, không hiểu rõ mọi việc xung quanh. Vì chúng ta mong cầu tất cả phải theo ý mình, nên nếu không nhận được điều mình mong muốn thì sân hận sẽ nổi lên.

Tâm thái của người sân giận đó là bắt mọi thứ theo ý mình, không hiểu rõ mọi thứ xung quanh.

Biết kiềm chế sân giận có lợi ích thế nào?

1. Giúp duy trì sự tươi trẻ, xinh đẹp: Mỗi khi cơn tức giận nổi lên, chúng ta sẽ mất đi năng lượng, vì nó tạo ra những hormone xấu trong cơ thể. Vì vậy, những người hay nóng giận sẽ nhanh chóng già đi và xấu xí. “Dưỡng chất tốt” để chúng ta luôn tươi trẻ, xinh đẹp chính là vui vẻ và hoan hỷ.

2. Giúp chúng ta suy nghĩ sáng tạo và làm việc hiệu quả: Làm chủ tâm trí và điều phục những cảm xúc bất thiện giúp chúng ta được tự tại được với tâm, không bị những cảm xúc tiêu cực chi phối.

Khi có năng lượng tích cực, chúng ta sẽ sáng tạo hơn và làm việc hiệu quả hơn. Từ đó cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn, vui vẻ hơn và tốt đẹp hơn.

  1. Giúp bạn trưởng thành hơn: Trong cuộc sống này, ai muốn trưởng thành thì phải làm chủ được cảm xúc của mình. Nếu một người biết kiềm chế cảm xúc của mình thì sẽ vững vàng hơn trong cuộc sống. Nếu không, bạn sẽ tạo ra nhiều đau khổ cho chính mình.
Giảm trừ tâm sân giận giúp công việc hiệu quả, tốt đẹp hơn

Cách kiềm chế nóng giận để tránh những bất hòa

Học cách tha thứ, thông cảm, yêu thương

Chúng ta phải biết cách xét kỹ tâm mình. Người biết xét kỹ tâm mình sẽ biết tâm người khác, từ đó biết thông cảm với mọi người. Chúng ta bực bội với ai đó vì chúng ta không thể hiểu và thông cảm với họ. Vì vậy, chúng ta phải học cách thông cảm. Trong Phật giáo, nó được gọi là học cách yêu thương và tha thứ.

Chúng ta phải học cách yêu thương, tha thứ với mọi người.

Học thiền định

Trong Phật giáo, Đức Phật dạy nhiều phương pháp để kiềm chế cơn giận, trong đó có thiền định. Thiền giúp chúng ta tập làm quen và thường xuyên nhìn lại tâm mình (còn gọi là quản trị tâm). Như vậy, người đó sẽ dần dần kiểm soát và chế ngự được cơn giận.

Học thiền định

Tập hít thở sâu, đi tản bộ

Khi cơn giận xuất hiện, trước tiên chúng ta xử lý nó bằng cách hít một hơi thật sâu rồi thở dài. Nếu quá khó chịu, bạn có thể nắm bàn tay lại, hít một hơi thật sâu và đừng vội nói gì. Hoặc chúng ta có thể bắt đầu đi dạo, tránh những nơi gây khó chịu cho chúng ta. Chúng ta có thể đi dạo trong vườn, công viên, hít thở không khí trong lành giúp xua tan những cảm xúc bực bội.

Tập hít thở để thư giãn, xua tan đi cơn nóng giận.

Trên đây là các cách kiểm soát cảm xúc dưới góc nhìn của đạo Phật. Từ đó, chúng ta cũng có thể thấy được lợi ích của việc áp dụng Phật Pháp vào cuộc sống, giúp giải tỏa tâm trạng, giúp bản thân hạnh phúc, vui vẻ, an nhiên hơn. Hãy thử áp dụng những cách trên để không rơi vào tình trạng “giận quá mất khôn” các bạn nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here