3 điều cần nhớ khi phóng sinh để được lợi ích

0
14

Phóng sinh là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt vào mỗi dịp Tết, rằm tháng Giêng, rằm tháng Bảy… Đó là một hành động nhân văn, thể hiện tình yêu thương, lòng từ bi của chúng ta đối với mọi chúng sinh. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người hiểu sai ý nghĩa của việc phóng sinh, dẫn đến việc phóng sinh cho có, mà không thực sự được lợi ích gì từ việc làm tốt đẹp này.

Phóng sinh là gì?

Phóng sinh, cứu vật là điều chúng ta nên làm, đặc biệt là các Phật tử. Theo quan điểm Phật giáo, phóng sinh là khi chúng ta thấy chúng sinh đang bị bắt, bị cầm tù, sắp bị giết, thì chúng ta thương xót và tìm cách cứu chuộc, giải thoát, cứu mạng sống của chúng.

Phóng sinh là gì?

Ý nghĩa của việc phóng sinh

Theo quan điểm nhân quả của đạo Phật, việc phóng sinh hay cứu mạng chúng sinh là việc làm cần thiết trong việc hồi hướng phước báu, cầu nguyện những điều tốt lành, bình an. Phóng sinh có hai ý nghĩa sau:

Tăng trưởng phước báu và nuôi dưỡng tâm từ bi

Đức Phật dạy rằng, là người đệ tử Phật, dù xuất gia hay tại gia thì đều phải tu tập lòng từ. Trong đó, phóng sinh là điều rất căn bản để tâm từ được nuôi dưỡng và phát triển. Khi chúng ta thấy con vật bị nạn hoặc sắp bị giết, nếu chúng ta tìm cách cứu thì sẽ nhận được phước báu rất lớn. 

Làm điều này cũng giúp tâm từ bi của chúng ta được nuôi dưỡng và tăng trưởng. Mà từ bi là nhân để thành Phật sau này. Không thể thành Phật nếu không tâm từ. Vì thế, ý nghĩa đầu tiên của việc phóng sinh là nuôi dưỡng tâm từ.

Đem sự an vui đến cho muôn loài

Người có tâm từ sẽ mang lại an lạc, bình an bất cứ nơi nào họ đến, và tâm từ còn cảm ứng được cả trời đất. Vì vậy, tâm từ là rất quan trọng. Có thể con vật được phóng sinh chưa hẳn được sống lâu, nhưng khi chúng ta phóng sinh con vật đó là chúng ta đã thể hiện tâm từ của chúng ta.

Tâm từ là tình yêu thương bình đẳng, rộng rãi, không phân biệt loài nào. Việc cứu sinh mạng về môi trường sống tự nhiên sẽ làm tăng trưởng tâm từ bi và phước báu của chúng ta.

Đem sự an vui đến cho muôn loài

Phóng sinh đúng cách để được lợi ích

Phát khởi tâm từ

Thứ nhất, chúng ta nên phát khởi tâm từ. Chúng ta có thể nghèo, nhưng nếu chúng ta thả dù chỉ một con cá, một con cua,… với tất cả tâm ý vẫn được lợi ích. Bởi tâm từ đó giúp ích cho chúng ta rất nhiều.

Trong kinh Phật, khi nuôi dưỡng tâm từ, chúng ta không giết hại mà phóng sinh thì được rất nhiều lợi ích. Và chúng ta sẽ nhận được phúc báu như: ít bệnh tật, sức khỏe tốt, sống lâu, bình an,… Nếu ai cũng có tình yêu thương, không chỉ đối với con người mà đối với muôn loài thì thế giới này sẽ rất hòa bình và an lạc.

Không nên đặt mua trước các con vật để đi phóng sinh

Thứ hai, không nên đặt hàng trước con vật để phóng sinh. Làm như vậy là mất đi ý nghĩa của việc phóng sinh. Bởi vì phóng sinh có nghĩa là chúng ta thấy con vật gặp nạn, sắp bị giết, rồi chúng ta đến mua và thả chúng. Trường hợp có kẻ ác tâm đi theo các đoàn phóng sinh để bắt lại những con vật đó. Đó là một việc làm ác. Người làm điều ác sẽ phải chịu quả báo ác.

Không nên đặt mua trước các con vật để đi phóng sinh

Không cầu kỳ hương khói

Cuối cùng, chúng ta không nên cầu kỳ chuyện hương khói, không cần phải có hương, phải cắm vào con vật mới phóng sinh được đâu. Có nhiều người muốn đi phóng sinh nhưng chưa biết mua hương ở đâu, thế là đợi đến lúc mình mua hương xong thì con vật nó chết mất rồi. Do đó, hương khói không thực sự quan trọng khi phóng sinh.

Phóng sinh không chỉ đem lại lợi ích cho con người mà còn là một hành động mang tính nhân văn, nuôi dưỡng tâm từ bi và mang lại sự an lạc cho tất cả các loài. Việc phóng sinh cần được thực hiện từ tâm từ, đơn giản và chân thành, từ đó mới thực sự mang lại những giá trị tinh thần sâu sắc nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here