4 bí quyết hạn chế nguy cơ loãng xương khi ăn chay

0
38

Sự thiếu hụt một số chất dinh dưỡng trong chế độ ăn chay như canxi, protein, vitamin B12,… có thể là tác nhân dẫn đến loãng xương. Dưới đây là 4 bí quyết giúp hạn chế nguy cơ loãng xương khi ăn chay.

Bổ sung thực vật có chứa vitamin D và canxi 

Để duy trì xương khỏe mạnh, việc bổ sung thực phẩm giàu canxi và vitamin D là một trong những giải pháp cần thiết ở cả ăn chay và ăn mặn. 

Một chế độ ăn chay hợp lý hoàn toàn có thể ngăn ngừa nguy cơ loãng xương bằng việc bổ sung các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Các loại rau lá xanh, các loại sữa thay thế từ thực vật như sữa đậu nành hoặc sữa hạnh nhân. 

Ngoài ra, việc tắm nắng vào buổi sáng để bổ sung vitamin D có thể bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu này trong chế độ ăn uống.

Bổ sung thực vật có chứa vitamin D và canxi

Bổ sung protein

Protein đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương vì nó hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển của xương. Một số người lo ngại rằng ăn chay có thể thiếu chất đạm, dẫn đến loãng xương.

Tuy nhiên, có nhiều nguồn protein từ thực vật như các loại đậu, đậu phụ và hạt chia. Bằng cách bổ sung những loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống, người ăn chay có thể cung cấp protein và hỗ trợ xương chắc khỏe.

Sự hấp thụ chất dinh dưỡng

Mặc dù chế độ ăn chay có thể cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu nhưng cần phải xem xét đến các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ của cơ thể. 

Trong thực phẩm thực vật có chứa phytic acid là nguyên nhân gây cản trở sự hấp thụ các khoáng chất như canxi và kẽm. Tuy nhiên, khi ngâm, lên men hoặc làm nảy mầm những thực phẩm này có thể làm giảm mức độ phytic acid và tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng. 

Ngoài ra, việc kết hợp các thực phẩm giàu canxi với nguồn vitamin C sẽ giúp tăng cường hấp thụ canxi cho cơ thể.

Chế độ sinh hoạt

Ngoài chế độ ăn uống, lối sống cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Thường xuyên luyện tập các bài tập đơn giản như đi bộ, chạy bộ hoặc cử tạ có thể giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ loãng xương.

Nguồn: Báo Lao Động

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here