6 cách đơn giản để xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp, bền vững

0
8

Bạn đã bao giờ gặp khó khăn khi nói chuyện với mọi người chưa? Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp và trở nên dễ mến hơn, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người bạn muốn.

Đặt nhiều câu hỏi

Đặt câu hỏi là một cách tuyệt vời để thể hiện sự quan tâm và mở ra cơ hội để ai đó chia sẻ nhiều hơn về bản thân họ hoặc kể cho bạn một câu chuyện. Các câu hỏi sẽ là những lựa chọn thay thế không mang tính phán xét cho những câu trả lời chắc chắn.

Nếu ai đó nói điều gì đó khiến bạn cảm thấy không thoải mái, thay vì bắt đầu tranh luận, hãy hỏi họ tại sao họ lại cảm thấy như vậy. Họ có thể giải thích và bạn có thể học được điều gì đó đằng sau sự khó chịu của họ, hoặc thậm chí học được điều gì đó.

“Bắt chước” hành vi

Điều này thực sự hiệu quả nhưng chỉ khi bạn thực hiện với một mức độ nhất định. Hãy khéo léo làm điều tương tự như người đang nói chuyện với bạn và tinh tế khiến nó trông giống như một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

“Bắt chước” hành vi

Nếu ai đó im lặng và tỏ ra dè dặt, hãy làm điều tương tự. Nếu họ hào hứng và nhiệt tình, hãy bắt chước thái độ của họ. Nếu họ có mẫu câu thường dùng, bạn có thể sử dụng mẫu câu tương tự. Nếu bạn thấy họ ngồi bắt chéo chân, hãy tinh tế đặt chân bạn giống như họ. Hầu hết chúng ta thường có xu hướng thích những người giống mình. Tất nhiên, đừng biến mình thành một con khỉ bắt chước người khác.

Nói tích cực về người khác

Khi nói về người khác, bạn không cần phải tỏ ra quá tích cực hay ngây thơ, nhưng sẽ khôn ngoan hơn nhiều khi đưa ra những nhận xét tích cực về những điều tốt của họ hơn là nhận xét những điều xấu mà bạn nhìn thấy.

Nói tích cực về người khác

Khi bạn phàn nàn về người khác, người đang nói chuyện với bạn có thể mất đi sự tôn trọng đối với bạn và nghĩ rằng bạn có khả năng đánh giá họ tiêu cực sau lưng họ. Ngoài ra, họ có thể liên kết những lời phàn nàn của bạn với bạn.

Bạn cần đặc biệt phải nhớ điều này khi tham gia phỏng vấn xin việc. Đừng bao giờ nói xấu sếp cũ của bạn dù có chuyện gì xảy ra. Ngay cả khi đó là những kỷ niệm bạn không muốn nhớ đến, hãy thể hiện những điều tốt đẹp và chia sẻ những gì bạn học được từ trải nghiệm đó để giúp bản thân tiến về phía trước. Nếu bạn liên tục phàn nàn về sếp cũ, nhà tuyển dụng có thể nghĩ rằng bạn cũng sẽ làm như vậy với họ khi bạn rời đi.

Đi vào cụ thể thay vì chung chung

Nếu bạn chỉ bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách hỏi ai đó xem họ thế nào rồi đến lượt họ lại hỏi bạn, cả hai sẽ trả lời ngắn gọn và nhanh chóng rơi vào trạng thái ngượng ngùng khi nhìn nhau. Có thể nói cuộc trò chuyện đã rơi vào thế bí, nếu không muốn nói là kết thúc hoàn toàn tại đây. Những kiểu tương tác này làm lãng phí thời gian của mọi người, của đối phương và của chính bạn.

Thay vì đề cập đến những điều chung chung, hãy tập trung vào những điều cụ thể. Bạn có thể nói: “Cuối tuần trước tôi đã đạt được mục tiêu đạp xe 20km và đã có một khoảng thời gian thực sự tuyệt vời, còn bạn thì sao?”. Câu nói này sẽ giúp hai bạn mở ra nhiều chủ đề để nói chuyện hơn. Đối phương cũng có thể quan tâm đến việc đạp xe hoặc sẽ nói về những gì họ đã làm vào cuối tuần trước. Bạn đã thoát khỏi cuộc trò chuyện “Bạn có khỏe không?” và chuyển sang một tương tác có ý nghĩa hơn.

Tặng ai đó một lời khen

Đôi khi những thủ thuật đơn giản nhất lại là tốt nhất. Mọi người đều thích nghe rằng họ xinh đẹp, thông minh và thú vị. Sự thật này đúng ngay cả khi bạn không cảm nhận được nó. Việc khen ai đó có mái tóc đẹp có khó không? Hầu hết chúng ta đều muốn thêm một chút xác thực từ người khác và khi bạn có thể cho họ điều đó, họ sẽ rất biết ơn.

Tặng ai đó một lời khen

Hãy trung thực

Những lời khuyên trên rất hữu ích khi bạn trò chuyện với nhà tuyển dụng tiềm năng, đồng nghiệp, chủ nhà, hàng xóm hoặc một người nào đó mà bạn muốn ghi điểm. Nhưng còn những người lạ, những người mà bạn nghĩ có khả năng trở thành bạn của bạn thì sao? Bạn có thể mãi mãi là người xa lạ nếu không biết nắm bắt cơ hội.

Tình bạn luôn được xây dựng ở mức độ sâu sắc hơn. Bạn bè là những người mà chúng ta cảm thấy thoải mái hơn, một cảm giác mà chúng ta không có được với tất cả mọi người. Vì thế, nếu bạn không cần ai đó thích những gì bạn thể hiện với thế giới bên ngoài, hãy nghĩ rằng họ có thể thích con người thật của bạn, hãy nắm lấy cơ hội.

Đó có thể là đưa ra câu trả lời một cách trung thực cho một câu hỏi hoặc hỏi một câu hỏi mà bạn thường né tránh, nói điều gì đó mà bạn thường không nói trong các cuộc trò chuyện. Bạn có thể ngạc nhiên với kết quả đạt được và mở ra những mối quan hệ tốt đẹp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here