Ăn chay có được ăn trứng, uống sữa không? 

0
8

Nhiều người cho rằng ăn chay có nghĩa là không được ăn thịt động vật chút nào; Hay nhiều người thắc mắc, người ăn chay có được ăn trứng, uống sữa không?

Dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên và hiểu rõ hơn về việc ăn chay.

Ăn chay là gì?

Theo quan điểm của đạo Phật, ăn chay là ăn những thực phẩm không bắt nguồn từ việc lấy đi mạng sống của chúng sinh. Khi ta ăn những gì không phải là ăn mạng sống, đoạt mạng sống chúng sinh thì được gọi là ăn đúng giới nhà Phật.

Nhiều người hiểu lầm về “ăn chay” và “ăn mặn”. Nếu đúng thì phải “ăn chay” và “ăn mạng” (mạng là mạng chúng sinh). Cho rằng ăn trái cây,  ngũ cốc là ăn chay; ăn thịt là ăn mặn… là hoàn toàn hiểu lầm.

Ví dụ, có người đến nhà hàng hải sản yêu cầu giết động vật sống để ăn, thì đã mắc vào tội sát sinh. Nếu bạn đến quán ăn không có thực phẩm tươi sống, mà sử dụng đồ đông lạnh thì đó là đồ ăn đúng Pháp, đúng giới của đạo Phật.

Ăn chay là gì?

Hiểu đúng về cách ăn chay trong đạo Phật

Đối với người đệ tử Phật, tu học và thực hành theo lời dạy của Đức Phật, lấy Đức Phật làm gương. Vì vậy, ở thời Ngài từng làm thế nào thì ngày nay chúng ta cũng làm như vậy. 

Lúc xuất gia, Ngài vẫn thọ nhận đồ tam tịnh nhục và đắc đạo. Trong Kinh Jivaka, Đức Phật cũng dạy rằng các chư Tăng được phép ăn đồ tam tịnh nhục. Tức là đồ ăn thanh tịnh, có được từ việc: không nhìn thấy con vật bị giết để cho mình ăn, không nghe thấy tiếng con vật bị giết và không nghi ngờ con vật ấy bị giết để cho mình.

Vì thế, chúng ta không ăn đồ không thanh tịnh, tức là đồ vi phạm vào ba điều trên. Còn lại, nếu thịt có được từ việc không thấy, không nghe, không nghi thì vẫn được phép ăn.

Hiểu đúng về cách ăn chay trong đạo Phật

Ăn chay có được ăn trứng, uống sữa không?

Đối với việc ăn trứng, người ăn chay có thể ăn các loại trứng công nghiệp. Bởi vì, trứng công nghiệp là trứng không có trống, không có mầm sống. Việc uống sữa bò cũng vậy. Bò sữa dù không sinh con, không mang thai nhưng vẫn cho sữa. Vì thế, ăn chay đều có thể ăn trứng công nghiệp, uống sữa vì thuộc về đồ tam tịnh nhục, không phạm tội sát sinh.

Ăn chay có được ăn trứng, uống sữa không?

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “ăn chay có được ăn trứng, uống sữa không?” và có thêm thông tin bổ ích về việc ăn chay đúng cách.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here