Buông bỏ là gì? Học cách buông bỏ để sống hạnh phúc mỗi ngày

0
10

Đôi khi chúng ta không thể buông bỏ những thứ khiến chúng ta đau khổ như tình yêu, tình bạn, khó khăn, tổn thương,… Điều này khiến cuộc sống của bạn không được hạnh phúc mà còn mà quanh quẩn trong bế tắc, mệt mỏi.

Dưới đây là cách để buông bỏ, giúp cuộc sống chúng ta được thanh thản, hạnh phúc.

Buông bỏ là gì?

Buông bỏ nghĩa là buông bỏ mọi dính mắc, tham đắm, lưu luyến; Nhưng trong Phật giáo, buông bỏ là tu. Và thứ khiến người ta dính mắc nhất chính là “ái”.

“Ái” là gì?

“Ái” là cảm xúc yêu hoặc ghét. Trên đời này, cái gì cũng có thể khiến chúng ta ái được. Ví dụ, chúng ta ái bố mẹ, bạn bè,… hay ái con mèo, con chó, ái phim ảnh, điện thoại,…

Khi chúng ta tiếp xúc với một người/vật nào đó sẽ sinh ra một cảm giác, từ cảm giác sẽ sinh ra ái và chúng ta muốn chiếm hữu, nắm giữ. Ví dụ, khi ăn kem, chúng ta cảm nhận được vị ngon của một cây kem, nên chúng ta bắt đầu cảm thấy thích thú và yêu thích cây kem ốc quế đó và muốn có nó, muốn có một cây kem nữa để ăn tiếp (tức là “thủ” – sở hữu).

“Ái” là gì?

Học cách buông bỏ để được hạnh phúc, an vui, và giải thoát

Tâm “ái” được ví là sợi dây xích, trói chặt tất cả chúng ta mà Đức Phật gọi là giọt mật ở trên lưỡi dao. Lưỡi dao dù sắc bén và nguy hiểm nhưng chúng ta vẫn ham muốn, bất chấp lè lưỡi liếm giọt mật trên đó. Tâm ái này còn có những niềm vui, mà Đức Phật gọi là vị ngọt của dục, khiến chúng ta say mê.

Học cách buông bỏ để được hạnh phúc, an vui, và giải thoát

Tuy nhiên, “dục”càng nhiều thì càng đau khổ, phiền não. “Dục” giống như một cái thùng không đáy, đổ vào bao nhiêu cũng không vừa; “dục” giống như người khát uống nước muối, không bao giờ thấy thỏa mãn, uống nước muối lại càng khát hơn cho nên dục không giảm.

Đức Phật cũng dạy rằng, vòng luân hồi sinh tử được bắt nguồn từ tâm ái luyến, dính mắc, chấp trước. Duyên ái và duyên thủ (chiếm hữu) là một những duyên quan trọng nhất và có thể dễ trừ bỏ nhất.

Vì vậy, chúng ta cần nhận diện được tâm ái để đoạn trừ và buông bỏ. Chúng ta không nên để tâm mình mê đắm hay dính mắc vào bất cứ điều gì. Đó là tư tưởng của một người tu chân chính, muốn thoát khỏi khổ đau, muốn đạt tới giác ngộ và giải thoát triệt để.

Hãy tư duy và thực tập buông bỏ những dính mắc, ái luyến để cuộc sống của chúng ta trở nên hạnh phúc, và bình an.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here