Ăn chay dùng sữa chua được không? Các loại sữa ăn chay tốt cho sức khỏe

0
19

Sữa chua là thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho đường tiêu hóa và được nhiều người yêu thích, nhưng người ăn chay có dùng được sữa chua hay không lại là câu hỏi luôn nhận được sự quan tâm của các Phật tử.

Ăn chay ăn sữa chua được không?

Sữa chua uống hay sữa chua ăn trực tiếp được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, sữa chua còn chứa các tế bào lợi khuẩn tốt cho sức khỏe – được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên sử dụng thường xuyên.

Tuy nhiên, khi bắt đầu ăn chay, bạn cần tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về những thực phẩm được phép và không được phép sử dụng. Trong số đó, sữa và các sản phẩm từ sữa luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các Phật tử.

Sữa chua uống hay sữa chua ăn trực tiếp được nhiều người yêu thích

Có rất nhiều ý kiến về việc người ăn chay có ăn được sữa chua hay không. Hiện nay có 5 trường phái ăn chay phổ biến. Mỗi trường phái đều có những quan niệm khác nhau về món ăn chay. Dưới đây là 5 trường phái ăn chay. Bạn có thể xem chi tiết về các sản phẩm được phép, bao gồm sữa tươi và sữa chua.

  • Thuần chay: Quy tắc của nhóm thuần chay là chỉ dùng các sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Vì vậy, thực phẩm có nguồn gốc động vật sẽ bị cấm tuyệt đối. Sữa tươi và sữa chua đều là nhóm thực phẩm có nguồn gốc từ động vật nên tuyệt đối không nên ăn trong quá trình ăn chay.
  • Ovo – Vegetarian (ăn chay – có trứng): Khi thực hiện chế độ ăn chay này, người ăn chay không được ăn thịt, hải sản và sữa. Nhưng được phép ăn trứng và các món ăn chế biến từ trứng gia cầm. Vì vậy, ở trường phái Ovo – Vegetarian người ăn chay không được ăn sữa chua.
  • Lacto – Vegetarian (ăn chay – có sữa): Ngược lại với Ovo – Vegetarian, những người theo trường phái Lacto có thể ăn sữa và  sữa chua. Đối với những thực phẩm từ thịt, cá, hải sản,…không được sử dụng.
  • Lacto – Ovo Vegetarian (ăn chay – có trứng và sữa): Ngoại trừ cá và thịt, bạn có thể ăn sữa và trứng. Những người theo trường phái này có thể ăn sữa chua mà không lo vi phạm nguyên tắc chung.
  • Ăn bán chay: Bạn chỉ cần tránh tối đa các sản phẩm có nguồn gốc động vật, bao gồm thịt, cá, trứng và sữa. Tuy nhiên, bạn không cần kiêng hoàn toàn, thỉnh thoảng vẫn có thể sử dụng.

Các trường phái ăn chay khác nhau có những quy định riêng. Người theo trường phái: thuần chay, Ovo – Vegetarian thì không được ăn sữa chua. Ngược lại, những người theo chế độ ăn chay Lacto-Vegetarian, Lacto-Ovo Vegetarian và ăn bán chay có thể sử dụng sữa và sữa chua.

Sữa chua thực vật và lợi ích đối với sức khỏe

Bên cạnh sản phẩm sữa chua có nguồn gốc động vật, người ăn chay có thể tham khảo thêm một số loại sữa chua thực vật. Sản phẩm vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng tương đương với sữa chua làm từ sữa bò, sữa dê,…

Sữa chua đậu nành

Với thành phần chính được làm từ đậu nành và bột đậu nành, sữa chua đậu nành rất “lành tính”. Những người bị dị ứng với sữa bò có thể tham khảo sữa chua đậu nành. Xét về hàm lượng dinh dưỡng, 1 hũ sữa chua đậu nành tương đương với 1 hũ sữa chua thông thường.

Vì được làm hoàn toàn từ đậu nành nên để đảm bảo sức khỏe bạn nên lựa chọn những giống đậu nành không biến đổi gen. Đồng thời, trong sữa chua thực vật có hàm lượng đường và chất béo bão hòa khá cao. Bạn không nên sử dụng thường xuyên trong bữa ăn để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Sữa chua đậu nành

Sữa chua từ dừa

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc liệu người ăn chay có ăn được sữa chua hay không thì hãy tìm hiểu về sữa chua làm từ dừa. Đây là sản phẩm sữa chua thực vật được ưa chuộng nhất hiện nay.

Chúng được làm hoàn toàn từ nước cốt dừa và một số chất phụ gia khác. Món ăn thơm, béo, dễ ăn, thích hợp cho người ăn chay và người già. Người ăn chay hoàn toàn có thể ăn sữa chua dừa thay thế cho sữa chua được làm từ sữa động vật.

Sữa chua từ dừa

Sữa chua hạnh nhân

Được làm từ nước cốt hạnh nhân và các chất phụ gia khác, sữa chua hạnh nhân được coi là món quà sức khỏe thuần chay mà mọi người không nên bỏ lỡ.

Sữa chua hạnh nhân chứa lượng vitamin A, C, D dồi dào và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, sử dụng hạnh nhân thường xuyên còn giúp cải thiện các vấn đề về tim mạch. Đây là sản phẩm ăn chay được nhiều người tin dùng bởi hương vị thơm ngon, dễ sử dụng.

Sữa chua hạnh nhân

Lưu ý khi dùng sữa chua thực vật để ăn chay

  • Mặc dù sữa chua thực vật hoàn toàn thuần chay và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng đến nay sản phẩm này vẫn ở giai đoạn sơ khởi. Các chuyên gia dinh dưỡng vẫn chưa chứng minh được nguồn năng lượng của sữa chua thực vật có thực sự ngang bằng sữa bò thông thường hay không.
  • Đồng thời, để đảm bảo an toàn sức khỏe, khâu lựa chọn nguyên liệu cần được giám sát và đảm bảo theo tiêu chuẩn organic. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm sữa chua thực vật trên thị trường được làm thủ công khá nhiều. Vì vậy, bạn cần cẩn thận khi mua và sử dụng sản phẩm.

Qua đây có thể thấy, ăn chay có thể ăn được sữa chua tuỳ theo trường phái ăn chay mà bạn chọn. Đối với các trường phái ăn chay không được dùng sữa chua, bạn hoàn toàn có thể sử dụng sữa chua thực vật để thay thế sữa chua được làm từ sữa động vật.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here