Lời Phật dạy: Không tranh cãi là cách giải quyết thị phi nhanh nhất

0
9

Hãy lắng nghe lời dạy của Đức Phật về đúng sai trên đời và cách đối mặt với thị phi.

Thị – phi trên đời là gì?

“Thị” được hiểu là đúng, “phi” tức là sai. Khi hai từ này kết hợp với nhau ý muốn nói những chuyện trên đời này qua miệng lưỡi thế gian bỗng trở nên khó phân biệt đúng sai.

Thị phi giống như hai màu đen và trắng, cảm xúc yêu và ghét. Chúng là những mảng đối lập nhau nhưng chẳng thể tách rời.  

Chúng khiến cuộc đời vốn đã đầy rẫy phức tạp càng trở nên phức tạp hơn nữa.

Đối mặt với thị phi, có người lựa chọn tranh luận; có người lựa chọn im lặng; có người chọn ôm đồm; cũng có người chọn né tránh.

Chẳng ai thích chuyện thị phi, nhưng cũng không ai thoát được thị phi. Chúng được ví như gió bụi, không khí ở hư không, chúng vô hình nhưng luôn tồn tại song song với con người. 

“Thị” được hiểu là đúng, “phi” tức là sai.

Thị phi đều do lắm lời mà ra

Con người thường thích phàn nàn, chỉ trích và phê phán người khác. Đây là một loại “bệnh nan y” cần phải chữa trị ngay. Đừng nhìn đời bằng những gam màu loang lổ cảm xúc của chính mình. 

Phương thuốc duy nhất để “chữa bệnh” là không giận dữ, không hơn thua, không chê bai, không trách móc. Muốn phê bình người khác thì phải chỉ rõ đâu là đúng, đâu là sai. 

Đối mặt với mọi việc trong cuộc sống, chúng ta phải học cách “không tranh cãi” cho bằng được. 

Có câu “bệnh vào từ miệng, họa ra từ miệng”, nghĩa là tham ăn và thích buôn chuyện là thói quen xấu của con người, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý và gây tranh chấp giữa người với người.

Người thông minh hiểu rằng sự thật sẽ chiến thắng mọi lời biện giải. Mọi chuyện chỉ cần được chứng minh cụ thể, không cần dài dòng, tốn công sức.

Hãy quản cái miệng của mình cho tốt, đừng vì một phút nhất thời mà có một nói thành ba, làm tổn thương người khác.

Phật dạy về thị phi rằng, mọi chuyện trên đời đều đến từ nhiều lời, muộn phiền sinh ra chỉ vì xen vào chuyện của người khác. 

Làm việc cẩn thận, nói năng thận trọng, không bàn chuyện thị phi, không nói xấu người khác, tất nhiên sẽ có thể hóa địch thành bạn.

Không tranh cãi là cách giải quyết thị phi nhanh nhất 

Cửa Phật có câu “Không tranh cãi là cách giải quyết thị phi nhanh nhất”.

“Không tranh cãi” ở đây không có nghĩa là không cãi lại được mà là giữ bình tĩnh, an ổn ở trong lòng.

 Tâm trí của chúng ta phải hướng về những đối tượng mà bản thân ngưỡng mộ và biết ơn, chứ không phải những người luôn cũng muốn tổn thương chúng ta.

Khi chúng ta không còn sợ những tổn thương do người khác gây ra có nghĩa là chúng ta đã tìm được lối thoát.

Mỗi người đều sống với quan điểm, nhận thức riêng của mình, muốn được người khác thấu hiểu là một điều vô cùng khó khăn. Nếu bạn không thể giải thích rõ ràng thì tốt hơn nên bỏ qua.

Nguồn: Lịch Ngày Tốt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here