Vì sao Phật tử nên cúng dường Tam Bảo?

0
9

Là một người Phật tử, hàng ngày chúng ta cần cúng dường Tam Bảo để nhắc nhở bản thân về việc quy y. Ngoài ra, cúng dường cũng là một cách tích lũy công đức rất thù thắng.

Vì sao nên cúng dường Tam Bảo hàng ngày?

Người Phật tử phải biết ơn Tam Bảo Phật, Pháp, Tăng. Nhờ Đức Phật, Ngài đã tìm ra con đường thoát khỏi biển khổ trong vòng luân hồi sinh tử. Sau khi Đức Phật nhập Niết bàn, nhờ lời dạy của Ngài để lại, truyền từ đời này sang đời khác, người Phật tử nhờ đó biết được chân lý và tu tập phù hợp để giải thoát khổ đau. 

Còn tăng là những người đã hy sinh cao cả, là giềng mối giữ cho đạo Phật tồn tại và ngày càng hưng thịnh. Vì thế, người Phật tử kính trọng Tam Bảo, cúng dường Tam Bảo để đền đáp ân đức mà Tam Bảo đã ban tặng, đồng thời cúng dường cũng như bố thí để tâm người Phật tử được thăng hoa, vun bồi công đức, xả ly của cải.

Vì sao nên cúng dường Tam Bảo hàng ngày?

Việc cúng dường không cần phải phức tạp hay tốn kém. Chỉ cần lập một bàn thờ đơn giản, không cần nhiều tiền, bất cứ thứ gì cũng đều có thể dùng để cúng Phật. Buổi sáng cúng dường, buổi tối thu dọn, làm với tâm cho thật đúng đắn. Nhờ thành tâm khi cúng dường, chúng ta tích lũy được rất nhiều công đức nên không cần nhiều tiền mà vẫn có thể cúng dường một cách rộng lượng.

Nên cúng dường Tam Bảo thế nào?

Việc cúng dường có công đức hay không là tùy vào tâm của người cúng dường. Vậy chúng ta nên cúng dường bằng tâm như thế nào để được nhiều công đức?

Cúng dường Phật bảo: Xây chùa, thỉnh tượng cúng chùa, đúc chuông, dâng hoa, trầm, hương, đèn, nến, đóng góp tiền bạc để làm những việc trên hoặc cúng dường vào quỹ Tam Bảo, thùng Phước sương. Đó là người Phật tử bày tỏ lòng biết ơn còn có tác dụng hoằng dương đạo Phật, làm cho ngôi Phật bảo trở nên huy hoàng, trang nghiêm, từ đó làm tăng thêm lòng tôn kính cho những người đến chùa và lễ Phật.

Cúng dường Pháp bảo: Nhờ lời dạy của Đức Phật mà người Phật tử biết thế nào là khổ, đâu là con đường tu tập để được phước báo, được giải thoát. Để đáp lại đức ân đó, người Phật tử phải đem giáo lý của Đức Phật đến cho người khác để họ có niềm tin và tu tập. Vì vậy người Phật tử phải ấn tống kinh sách, băng thuyết pháp để lan tỏa giáo lý của Đức Phật đến người hữu duyên.

Cúng dường Tăng bảo: Thánh Tăng ngày xưa chỉ quan tâm đến việc tu học kinh kệ trong chùa nên người Phật tử phải cúng dường chư Tăng bao gồm: Y phục, đồ ăn, giường, ga trải giường và thuốc men. Bốn vật đó gọi là Tứ Sự Cúng Dường. Ngày nay, khoa học tiến bộ, người Phật tử có thể cung cấp cho chư Tăng, Ni những phương tiện để phục vụ việc tu hành của mình dễ dàng hơn.

Nên cúng dường Tam Bảo thế nào?

Thanh tịnh cúng dường

Khi người Phật tử cúng dường Tam Bảo, không những tâm họ phải thanh tịnh mà lễ vật của họ cũng phải thanh tịnh.

Về tâm thanh tịnh: Bất cứ khi nào bạn cúng dường Tam Bảo, đừng tính toán. Có nhiều thì cúng nhiều, có ít thì cúng ít. Hãy luôn hoan hỷ và chân thành. Một khi bạn đã cúng dường rồi, đừng lo lắng về việc bạn đã cúng dường quá ít hay quá nhiều. Sự chân thành là quan trọng nhất.

Về lễ vật thanh tịnh: Lễ vật cúng dường tốt, tinh khiết là quý báu nhưng số tiền bỏ ra mua sắm phải do chính mình kiếm được bằng nghề nghiệp chân chính thì mới có được nhiều phước đức. 

Ví như người làm thuê có một ít tiền, dùng số tiền đó mua một nén hương hay mua một bó hoa mang lên chùa lễ Phật thì công đức của người đó còn lớn hơn người đem nhiều lễ vật đến cúng dường Tam Bảo được mua bằng đồng tiền có được từ những việc làm bất chánh.

Thanh tịnh cúng dường

Kết luận

Một người Phật tử phải phát tâm, có bất cứ cơ hội nào thì hãy cúng dường Tam Bảo. Việc cúng dường luôn mang lại phước báo cho mình. Đó cũng là một phương pháp tập cho mình xả ly tiền tài của cải, chỉ có như vậy mới có thể thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử.

Người Phật tử phải Phước, Huệ song tu, Phước thì phải cúng dường bố thí, còn Huệ phải tu giữ tâm mình thanh tịnh, nhờ đó mà phát sinh trí tuệ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here