Thứ tự hành lễ, cách sắm lễ đúng cách khi đi chùa

0
31

Khi tham gia các nghi lễ tại chùa, việc hiểu rõ về thứ tự hành lễ và cách sắm lễ là một phần quan trọng để bày tỏ lòng thành kính với bề trên. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều này, từ việc chuẩn bị lễ cho đến cách thức đi lễ chùa đúng cách.

Thứ tự hành lễ, cách sắm lễ đúng cách khi tới chùa

Thứ tự hành lễ

Đầu tiên, khi đến chùa, hãy bày lễ vật và thắp vài nén hương trước bàn thờ Đức Ông.

Sau đó bạn đặt lễ lên hương án ở chính điện rồi thắp đèn hương. Tiếp tục thỉnh 3 hồi chuông rồi làm lễ với chư Phật và Quán Thế Âm Bồ Tát.

Tiếp theo, bạn sẽ thắp hương và thành tâm cầu nguyện ở tất cả các bàn thờ khác. Lưu ý khi thắp phải có 3 hoặc 5 lễ. Nếu ở chùa có điện thờ Mẫu và Tứ Phủ thì bạn nên đến đó để đảnh lễ và dâng hương. 

Sau đó, bạn lễ bái ở nhà thờ Tổ tức nhà thời Hậu.

Cuối cùng, đến phòng tiếp khách để thăm hỏi các nhà sư trong chùa

Sắm lễ

Khi đi chùa nên sắm lễ chay và dâng hương, trong đó lễ chay gồm có: trái cây tươi, trà, các loại bánh chay… 

Mâm ngũ quả: Bao gồm các loại quả như Bưởi, Táo, Dưa hấu, Dứa, Nho, Xoài, Thanh long, Phật thủ

Hoa mang đi chùa là hoa tươi như: hoa sen, hoa huệ, hoa cúc, hoa mẫu đơn,…không dùng hoa giả, hoa dại.

Sắm lễ

Cách bày lễ ở các ban

Ban Tam Bảo: Khi trưng bày phải đầy đủ 5 vật phẩm: hương – đăng (nến) – hoa – quả – nước. Nếu thiếu cũng không sao, chỉ cần bày tỏ với một tấm lòng thành kính. Lưu ý: Không để tiền thật, tiền vàng, tiền vàng mã và lễ vật mặn.

Các bàn thờ khác trong chùa như ban Mẫu, ban Đức Ông, ban Thánh Hiền, ban vong,… chỉ cần thắp 3 nén nhang rồi thực hiện lời cầu khấn khi vào chùa. Tùy theo nguyện vọng của bạn mà chuẩn bị lễ vật tại các ban cho phù hợp.

Các ban thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu: có thể trưng bày sắm lễ tam sinh (thịt gà, giò, chả…) tiền vàng mã và tiền âm phủ.

Hướng dẫn cách đi lễ chùa đúng cách

Đi lễ chùa nên mặc gì?

Chùa vốn là nơi linh thiêng, là nơi thờ cúng nên bạn phải ăn mặc lịch sự và kín đáo. Cụ thể:

Lựa chọn trang phục có màu sắc trang nhã, đặc biệt là cùng tông màu với màu áo tràng, áo lam Phật tử. Điều này không chỉ thể hiện lòng cung kính với bề trên trên mà tăng thêm nét giản dị, dịu dàng. Nên mặc áo kín cổ hoặc áo dài. Nếu là áo khoác thì nên là áo có cổ bẻ để gọn gàng, lịch sự.

Đi lễ chùa nên mặc gì?

Không nên mặc gì?

 • Tuyệt đối không mặc trang phục hở hang, dễ bị nhìn xuyên thấu.
 • Không nên mặc những trang phục sành điệu khi đi chùa như quần bó sát, quần váy… có thể không hở hang nhưng gây phản cảm cho người nhìn.
 • Không nên mặc quần short, váy, quần lưới vào chùa vì vừa mất thẩm mỹ, vừa thiếu tôn nghiêm ở nơi thờ Phật.

Nên đi chùa vào giờ nào?

Theo quy định của chùa, không có ngăn cấm người dân ghé đến vào buổi tối. Nếu buổi sáng bận không đi chùa được thì buổi tối vẫn có thể đến. Miễn bạn thành tâm là được.

Đi lễ chùa cầu gì?

Thông thường người ta đi chùa cầu bình an, tiền tài, tài lộc và danh vọng. Tuy nhiên, chùa là nơi linh thiêng khác với thế giới trần tục. Lòng từ bi của Đức Phật giúp con người sám hối và cầu mong có cơ hội thay đổi và làm việc thiện chứ không có vật chất, tiền bạc để cho ai.

Vì vậy, khi đi chùa, sau khi phát nguyện, bên cạnh phần cầu nguyện, bạn nên cầu Phật để phù hộ cho quốc thái dân an, gia đạo bình an khỏe mạnh, con cái thông minh, học giỏi, gia đình ấm no,… kế đến là lời nguyện hồi hướng công đức cho những người đã khuất và chúng sinh ở thế giới bên kia được siêu thoát. 

Những lưu ý khi đi lễ chùa

Những điều kiêng kỵ trước khi đi chùa

 • Không quan hệ vợ chồng trước khi đi chùa, nếu đã quan hệ thì phải đợi sau 6 tiếng mới được đi chùa, khi vào chùa giữ cho tâm hồn thanh tịnh.
 • Khi đi chùa nên mặc những trang phục giản dị, tránh những trang phục hở hang hay quá nhạy cảm.
 • Khi đi chùa không nên trang điểm quá đậm hay xịt nước hoa có mùi nồng.
 • Đi chùa nếu có mang theo mũ, túi xách,… thì trước khi vào tam bảo bái Phật phải đặt hết túi xách, mũ áo xuống chiếu.
Những điều kiêng kỵ trước khi đi chùa

Những điều kiêng kỵ khi vào lễ chùa

 • Khi lễ chùa chỉ nên thắp hương tại đỉnh đặt bên ngoài sân chùa, hạn chế thắp hương trong chùa. Và hạn chế chụp ảnh, quay phim khi vào chùa.
 • Tại chính điện bạn không được phép đặt lễ mặn, đặt lễ tiền vàng mã, và tiền âm phủ. Tuyệt đối không cho trẻ em đùa nghịch trong Tam Bảo, nghịch phá vào tượng Phật, và không tự ý mang bất cứ món đồ nào trong chùa về nhà.
 • Đi vào trong chùa nên đi vào bằng cửa bên phải và đi ra ở cửa bên trái tuyệt đối không đi vào cửa giữa vì đây là cửa dành cho Thiên tử, bậc khoa bảng và các bậc cao tăng ra vào chùa.
 • Khi xưng hô với các nhà sư, hãy xưng hô là bạch thầy hoặc A di đà Phật và xưng mình là con, để mở lời chào đến các vị nhà sư trong chùa.
 • Không nói chuyện quá to, không đùa giỡn, không khạc nhổ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here